Dòng thời gian

0
316

Đêm, khi mọi thứ chìm vào trong thanh lặng, tĩnh mịch đến mức có thể nghe được một cái lướt qua khẽ khàng của cơn gió, hay một sự chạm nhẹ của chiếc lá thu vàng. Đâu đó trong những không gian vắng, một thanh âm quen thuộc vẫn đều đều vang lên … tik tăk, tik tăk, … tiếng của bước thời gian.

Giữa cuộc sống đời thường, không khó để nhận ra âm thanh kỳ diệu ấy, nhưng ít ai trong chúng ta cảm nhận được từng nhịp thở của mỗi khoảnh khắc để có thể hiểu rằng, thời gian chính là người bạn đồng hành trung thành của mỗi chúng ta trên mọi nẻo đường đời.

Bất kể ta là ai, già trẻ hay gái trai, bất kể ta làm gì, giàu sang hay nghèo hèn, bất kể ta ra sao, buồn vui hay hạnh phúc, thời gian vẫn bên ta – mọi lúc mọi nơi, ghi dấu và cùng ta trải nghiệm tất cả những thăng trầm trong cuộc sống: thành công và thất bại, nước mắt và nụ cười.

Thời gian là cái gì đó dài hơn hết, ngắn hơn hết, mau hơn hết, bị bỏ bê hơn hết nhưng cũng được luyến tiếc hơn hết bởi một lẽ giản đơn: thời gian qua đi sẽ chẳng thể nào và chẳng bao giờ quay trở lại.

Từng giây, từng phút, từng giờ, từng ngày, từng tháng, từng năm cứ thế nhẹ nhàng trôi qua như một bộ phim quay chậm của ký ức, lưu lại và in sâu bao nhiêu hoài niệm ở trong tim.

Cũng theo dòng chảy bất tận của thời gian, để rồi một ngày lặng yên dừng lại giữa bao nhiêu xô bồ của cuộc sống, quay đầu nhìn lại tháng năm đã đi qua ta chợt giật mình, ngẩn ngơ tự hỏi lòng: ngày ấy và bây giờ sao cách xa nhiều đến vậy.

Phàm đã là con người thì ai cũng đều phải trải qua quá trình bất biến của tự nhiên: sinh – lão – bệnh – tử; không biết cuộc sống đâu là giới hạn nhưng nó hữu hạn. Mỗi người như hạt cát trên sa mạc.

Cuộc sống ngày nay nhiều quá những lo toan, mải miết đuổi theo chuyện cơm áo – gạo tiền, có khi nào bạn vô tình đánh rơi những kỉ niệm, bỏ quên những giá trị trong cuộc sống.

Nên chăng có đôi khi ta cần bước chậm lại một chút, nhìn lại những khoảnh khắc để sống cho những yêu thương, để tận hưởng hương vị của cuộc đời, để khám phá sắc màu của cuộc sống.

Đời người là vô thường. Nào ai biết mình sẽ có bao nhiêu thời gian sống hay tồn tại để mà quyến luyến.

Thế cho nên ta hãy thật tích cực, hãy cống hiến, hãy sử dụng những khoảng thời gian đến với ta một cách hữu ích nhất để bản thân không phải hối hận.

Nhưng cũng đừng đi qua cuộc sống quá nhanh đến nỗi bạn quên mất mình đang ở đâu, đi đâu!


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here